Google AMP là gì? Google AMP hoạt động như thế nào?

Ngày đăng: 22/03/2022 Chia sẽ bởi: admin Chuyên mục: Blog Seo Lượt xem: 209 lượt

Google AMP là gì? Google AMP hoạt động như thế nào? – Khi đề cập đến vấn đề gia tăng tốc độ trang web trên các thiết bị di động và thúc đẩy SEO, cụm từ AMP sẽ được nhắc đến thường xuyên như một giải pháp cực kỳ hữu hiệu. Với Google AMP, bạn sẽ giúp website gia tăng lượt truy cập, lượt kích vào đường dẫn và lượt tương tác của người dùng trên điện thoại, máy tính bảng,… Cụ thể thì AMP là gì và hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Google AMP là gì? Google AMP hoạt động như thế nào?

Google AMP là gì ?

AMP là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh Accelerated Mobile Pages – nghĩa là trang web dành cho phiên bản di động được tăng tốc. Và Google AMP là công nghệ mã nguồn mở giúp bạn thực hiện quá trình tăng tốc độ tải trang cho các website trên những thiết bị di động khác nhau như smartphone, tablet.

Google AMP là gì? Google AMP hoạt động như thế nào?

Kỹ thuật mà Google AMP áp dụng là gì?

Kỹ thuật lazy loading image: đây là kỹ thuật làm trì hoãn việc tải hình ảnh cho đến khi người dùng thật sự cần xem nó. Ví dụ: hình ảnh chỉ được load khi người dùng cuộn trang đến đúng vị trí có hình đó. Cách này sẽ giảm thiểu lượng tài nguyên thừa tải lên web. Từ đó làm tăng tốc độ tải trang.

Kỹ thuật tải javascript bất đồng bộ async: Website có thể chạy đoạn code, upload dữ liệu phía dưới. Dù phần dữ liệu phía trên chưa được xử lý đầy đủ. Bằng cách này, người dùng sẽ giảm được thời gian chờ đợi khi tải trang.

Kỹ thuật CDN để javascript nhanh chóng: CDN (Content Delivery Network) là hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều vị trí địa lý khác nhau trên toàn cầu. Chúng có nhiệm vụ truyền tải nội dung từ một nguồn đến với người dùng nhanh chóng hơn nhờ cơ chế cache.

AMP hiển thị trên Google Search như thế nào?

Khi tìm kiếm trên Google bằng các thiết bị di động, những trang web sử dụng Google AMP sẽ có ký hiệu hình tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh đường link trong trang kết quả tìm kiếm. Nếu bạn kích chuột vào đường link này, nội dung sẽ hiển thị theo các hình thức dưới đây:

 • Trình xem AMP của Google: Dạng hiển thị mặc định để Google tiến hành phân phối và lưu trữ nội dung, giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn khi truy cập trang.
 • Signed exchange: Dạng hiển thị trên link URL gốc của nội dung. Thông thường, bạn sẽ phải tiến hành cài đặt thêm nếu muốn người dùng có thể truy cập trực tiếp đến trang mà không cần thông qua bước đệm.

AMP hiển thị trong Google Console

Google Search Console là công cụ hỗ trợ giúp bạn theo dõi trạng thái AMP cho website của mình. Bằng việc sử dụng Google Console, bạn sẽ nắm được danh sách các trang AMP được cài đặt thành công và các trang đang phát sinh lỗi. Thao tác kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập Google Console và kích vào mục Trang tối ưu cho thiết bị di động.

AMP Plugin

Để ứng dụng AMP cho website, bạn cần cài đặt thêm AMP Plugin. Plugin này sẽ hỗ trợ hiển thị các trang web được tối ưu HTML – những trang web có tốc độ tải nhanh hơn nhờ lược bỏ phần HTML Code Tag Manager. Với những trang có JavaScript, Script này sẽ không được hiển thị trong AMP.

Trong quá trình sử dụng AMP Plugin, bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Ưu tiên sử dụng CSS phiên bản Streamlined để hỗ trợ AMP plugin
 • Chỉ sử dụng thư viện JavaScript mà AMP cung cấp, với các trường hợp khác tình trạng Lazy Loading có thể xảy ra
 • Thực hiện Validate đúng cách để đảm bảo AMP hoạt động mà không phát sinh lỗi
 • Các trang AMP Plugin không thể sử dụng Forms
 • Điều chỉnh chiều rộng & chiều cao để đảm bảo tỉ lệ khung, hình ảnh trên trang
 • Sử dụng Extension AMP Approved để hỗ trợ tốt nhất cho trang khi trình chiếu video

Cấu trúc của AMP có 3 loại:

 • AMP HTML: tập con HTML, có tag và thuộc tính để tùy chỉnh nhưng số lượng, tính năng khá hạn chế. Trong trường hợp bạn khá quen thuộc với HTML cơ bản thì theo tác sẽ tương đối đơn giản
 • AMP JS: Framework JavaScript được tạo riêng cho trang mobile, đảm nhiệm quản lý Resource Handling, không thể đồng bộ với loading
 • AMP CDN (Content Delivery Network): đánh dấu cache các trang AMP và thực hiện tối ưu.

Tại sao AMP quan trọng?

Trong thập kỷ qua, điện thoại thông minh đã vượt qua máy tính để bàn trong nhiều ngành công nghiệp và quốc gia, trở thành thiết bị chính mà mọi người sử dụng để trực tuyến. Chúng tôi sử dụng điện thoại di động của mình để tìm kiếm một nhà hàng gần đó, chúng tôi mua sắm trên điện thoại của mình hoặc chúng tôi đọc tin tức trên điện thoại trên chuyến tàu đi làm.

Google AMP là gì? Tại sao AMP quan trọng?

Điều đặc biệt quan trọng đối với người dùng di động là các trang web tải nhanh. Điểm giới hạn quan trọng được cho là ở mức 3 giây. Nếu một trang web mất nhiều thời gian hơn để tải, thì phần lớn người dùng internet trên thiết bị di động sẽ thoát và rời khỏi trang.

AMP là một ý tưởng hay vì nó được thiết kế đặc biệt để tạo các trang web tải nhanh nhất có thể trên thiết bị di động.

Google AMP hoạt động như thế nào?

Khung HTML AMP mở dựa trên các công nghệ web hiện có, nhưng nó cũng cho phép chủ sở hữu trang web tạo các trang web “nhẹ”, theo Google.

“AMP-HTML chỉ đơn giản là HTML5 với một tập hợp các thông số kỹ thuật (yêu cầu và hạn chế)”, Galfi của Google nói với SearchEngineLand.com. “Việc tối ưu hóa được hỗ trợ bởi JavaScript, kiểu dáng có thể được tùy chỉnh thông qua CSS3 và các trang được lưu vào bộ nhớ đệm.”

Google AMP là gì? Tại sao AMP quan trọng?

Galfi nói rằng bộ nhớ đệm là cốt lõi của AMP. Từ SearchEngineLand.com:

“[Galfi] giải thích rằng bộ nhớ đệm AMP của Google hoạt động theo cách tương tự như một mạng phân phối nội dung (CDN), rằng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng miễn phí và nó hoạt động trên mô hình ‘cũ trong khi xác thực lại’. Mô hình này giúp đảm bảo nội dung luôn được cập nhật trong bộ đệm. Quá trình hoạt động của nó khá đơn giản: Khi một yêu cầu được thực hiện, máy khách sẽ nhận được phiên bản đã lưu trong bộ đệm trong khi tài liệu được yêu cầu lại từ máy chủ gốc của nó để được cập nhật trong bộ đệm. “

Jim Robinson, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ClickSeed , một cơ quan tiếp thị kỹ thuật số và SEO , cho biết AMP “hoàn toàn tách biệt với một trang web di động điển hình” . “Giả sử trang web của bạn có phiên bản dành cho máy tính để bàn, phiên bản dành cho thiết bị di động và phiên bản AMP, thì phiên bản dành cho máy tính để bàn sẽ là phiên bản chuẩn (phiên bản ưu tiên) và các phiên bản dành cho thiết bị di động và AMP sẽ được chú thích riêng như các phiên bản thay thế.”

Các nhà xuất bản trang web có thể phân phát quảng cáo của riêng họ thông qua AMP, “mặc dù có những hạn chế về kích thước và vị trí”, Robinson nói. “Hầu hết các nhà xuất bản lớn đều phân phát quảng cáo thông qua DoubleClick for Publishers (DFP) hoặc OpenX, cả hai đều tương thích với AMP.”

Ưu và nhược điểm của Google AMP

Google AMP là gì? Tại sao AMP quan trọng?

 • AMP có khá nhiều những ưu điểm. Tuy nhiên, nó vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, đặc biệt là làm giảm doanh thu của quảng cáo. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết hơn về những ưu và nhược điểm của Google AMP
 • Tăng tốc độ tải trang: Google AMP là một công nghệ mã nguồn mở. Cho phép tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động. Nhiều nghiên cứu cho thấy so với website không cài AMP thì trang AMP sẽ có tốc độ load trang nhanh hơn từ 15-80%. Điều này sẽ giúp làm giảm tỷ lệ thoát cho website.
 • Cải thiện thứ hạng trên mobile: AMP có ảnh hưởng tích cực đến việc xếp hạng của website trên thiết bị di động do thời gian tải nhanh.
 • Cải thiện hiệu suất máy chủ: Sử dụng AMP giúp bạn có thể giảm tải được việc truy xuất dữ liệu nếu có một lượng lớn truy cập từ thiết bị di động. Từ đó tăng hiệu suất trên máy chủ.

Nhược điểm của AMP là gì?

 • Doanh thu quảng cáo giảm: Tuy AMP cũng có hỗ trợ quảng cáo nhưng khả năng hiển thị đôi khi bị hạn chế để tối ưu thời gian tải trang. Cũng không dễ dàng khi triển khai quảng cáo trên các trang AMP. Điều này sẽ khó mang lại doanh thu qua quảng cáo.
  Không hỗ trợ tốt Analytics: AMP được hỗ trợ trên Google Analytics. Để thu thập và phân tích dữ liệu, bạn sẽ phải triển khai trên từng trang AMP của website. Việc này gây tốn nhiều thời gian và công sức hơn so với website không có AMP
 • Phụ thuộc vào bộ nhớ Cache: Google không cung cấp bất kỳ công nghệ cụ thể để làm cho trang web tải nhanh chóng. Chỉ đơn giản đáp ứng truy cập nhanh từ bộ nhớ cache.

Những loại trang web nào nên sử dụng AMP?

Ban đầu, AMP tập trung vào các câu chuyện tin tức từ các nhà xuất bản trực tuyến, nội dung chính mà người dùng tìm kiếm của Google hiện thấy dưới dạng các trang AMP trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động. Tuy nhiên, AMP cũng phù hợp với các loại hình doanh nghiệp khác, chẳng hạn như các tổ chức thương mại điện tử, mà băng chuyền kết quả AMP và các thành phần khác rất phù hợp.

Ví dụ: vào ngày 30 tháng 6, eBay thông báo rằng trải nghiệm mua sắm trên thiết bị di động hỗ trợ AMP của họ đã hoạt động và khoảng 8 triệu “nút duyệt” dựa trên AMP đang được sản xuất. Các truy vấn phổ biến như ” máy bay không người lái máy ảnh ” và ” Sony PlayStation ” đã là “AMP-ed”.

Theo Robinson, khả năng phát triển các trang sản phẩm dựa trên AMP có khả năng “tạo ra động lực thương mại lớn cho các trang web áp dụng tiêu chuẩn”.

Trevor Paulsen, giám đốc sản phẩm của Adobe Analytics cho biết: “AMP là một phần cực kỳ quan trọng trong chiến lược tiếp thị cân bằng cho các nhà xuất bản ngày nay, do mối quan hệ chặt chẽ của dự án với kết quả của công cụ tìm kiếm và tỷ lệ hiển thị quảng cáo .

“Việc chấp nhận diễn ra mạnh mẽ, trong bối cảnh cuộc chiến giành đô la quảng cáo trên thiết bị di động và thực tế là Google ưu tiên AMP trong kết quả tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là, Google quan tâm đến việc giữ mọi người trong mạng quảng cáo của họ, vì vậy sẽ rất thú vị khi xem liệu quảng cáo có nhiều hơn không thành công trên web di động hoặc trong ứng dụng. “

Thomas Petty, chủ tịch và nhà đào tạo tiếp thị kỹ thuật số của Học viện Công cụ Tìm kiếm Bay Area cho biết: “Như với bất kỳ thay đổi tiến hóa nào trong công cụ tìm kiếm, mọi người cần chú ý đến AMP và điều chỉnh . “Theo thời gian, nó sẽ trở thành một yếu tố ảnh hưởng. Cũng giống như Google đã đề xuất các trang web đáp ứng trên thiết bị di động, đây là một bước khác theo hướng đó.”

AMP quan trọng thế nào đối với SEO?

AMP không phải là trực tiếp một công cụ tìm kiếm xếp hạng yếu tố, và các trang web thông qua AMP sẽ không “có được một tăng lớn trong bảng xếp hạng tìm kiếm”, theo Richard Gingras, giám đốc cao cấp của tin tức và xã hội các sản phẩm tại Google, người đã nói chuyện với AdAge.com . Ông nói: “Tất cả các tín hiệu khác (xếp hạng công cụ tìm kiếm) cũng cần được thỏa mãn.

Tuy nhiên, “vấn đề tốc độ” trong xếp hạng công cụ tìm kiếm, theo Gingras. “Nếu chúng tôi có hai bài báo mà từ góc độ tín hiệu cho điểm giống nhau về tất cả các đặc điểm khác nhưng về tốc độ, thì có, chúng tôi sẽ nhấn mạnh đến bài báo về tốc độ vì đó là điều mà người dùng thấy hấp dẫn.”

Theo Petty, AMP cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến vị trí Google đặt các trang trong kết quả tìm kiếm. Nếu một AMP nhận được nhiều nhấp chuột hơn và ít trang thoát hơn vì tải nhanh hơn, thì Google xác định rằng trang đó có giá trị đối với người dùng và trang đó có khả năng nhận được vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Miné Salkin, giám đốc tiếp thị kỹ thuật số của Absolute Mobile Solutions , một đại lý tiếp thị kỹ thuật số cho biết: “Google liên tục thay đổi các quy tắc về những gì hoạt động tốt nhất trong tìm kiếm” . “Trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động không và nó có vượt qua bài kiểm tra tốc độ không? Nếu không, doanh nghiệp của bạn có thể bị ảnh hưởng xấu bởi kết quả trang của công cụ tìm kiếm.”

“Với việc thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến trong mọi khía cạnh của cuộc sống con người và với phần lớn mọi người sử dụng Google để tìm kiếm mọi thứ, AMP sẽ là một công cụ thiết yếu ngay bây giờ và trong tương lai để đảm bảo thứ hạng tốt và khả năng tìm thấy trên web “Oleg Moskalensky, chủ tịch của Productive Computer Systems, một công ty phát triển các giải pháp CNTT cho các doanh nghiệp nhỏ, cho biết. Moskalensky cho biết Google sẽ “trừng phạt” nội dung web tải chậm trong bảng xếp hạng của họ. “Vì vậy, ngay cả khi bạn làm mọi thứ có thể để cải thiện SEO, nhưng không có AMP, bạn vẫn có khả năng xoay bánh xe của mình.”

Và một cuộc khảo sát gần đây của SEO Powersuite với 385 chuyên gia SEO cho thấy 50 phần trăm người được hỏi mong đợi AMP sẽ “ảnh hưởng đáng kể” đến thứ hạng kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của họ.

Cách tối ưu hóa các trang AMP

 • Không phải lúc nào những người sử dụng AMP cũng thấy kết quả tăng lên.
 • Khi không phải như vậy, có hai lý do tiềm ẩn.
 • Hoặc không phải là sự phù hợp phù hợp, chúng ta sẽ đi đến vấn đề này trong phần tiếp theo.
 • Hoặc nó không được thực hiện một cách triệt để và chính xác. AMP thường không đơn giản như plugin và play.
 • Vì vậy, những gì liên quan từ góc độ SEO để đạt được mức tăng khả năng hiển thị với AMP?
 • Ngoài việc nêu rõ ràng rằng các trang AMP phải có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục, đây là các hành động tối ưu hóa hàng đầu.

Đảm bảo khả năng khám phá

Thêm thông tin về trang AMP vào trang không phải AMP và ngược lại, ở dạng rel = ”amphtml” (trên AMP) và phiên bản rel = ”canonical” (trên không phải AMP) dưới dạng thẻ

.URL AMP thân thiện với SEO

 • Có nhiều cách bạn có thể giao tiếp URL là AMP.
 • Thông số 😕 Amp
 • Tên miền phụ : amp.domain.tld
 • Ngôn ngữ giao diện người dùng : domain / folder / article.amp.html
 • Thư mục con : tên miền / thư mục / bài viết / amp
 • Tùy chọn thư mục con thường thân thiện với SEO và linh hoạt nhất.
 • Tùy chọn này cùng với ngôn ngữ giao diện người dùng cũng là hai tùy chọn duy nhất được Google đề xuất.

Giao diện người dùng nhất quán

Mặc dù có thể cần phải có những thay đổi nhỏ do các hạn chế của AMP, nhưng giao diện người dùng và sơ đồ thiết kế phải giống nhau về cơ bản khi xem xét các phiên bản AMP và chuẩn của cùng một trang.

Đầy đủ chức năng

Các yếu tố cá nhân hóa và tương tác như menu điều hướng, biểu tượng chia sẻ trên mạng xã hội, nội dung, biểu mẫu có liên quan, đăng nhập và – có – ngay cả quảng cáo, sẽ hoạt động giống như phiên bản chuẩn.

Xác minh tính chẵn lẻ của yếu tố SEO

Mã đằng sau hậu trường, chẳng hạn như hreflang, H1s, văn bản hình ảnh thay thế và đặc biệt là dữ liệu có cấu trúc hợp lệ không chỉ hiển thị mà còn giống nhau trên cả trang chuẩn và trang AMP vì sự mâu thuẫn có thể cản trở khả năng hiển thị của SEO.

Biểu trưng thân thiện với AMP

– Các biểu trưng được sử dụng phải đáp ứng các nguyên tắc AMP , nếu không, biểu trưng đó sẽ được hiển thị kém hoặc hoàn toàn không có trong băng chuyền tin bài hàng đầu.

– Không thêm URL AMP vào Sơ đồ trang web XML (Trừ khi bạn là AMP gốc)

– Chỉ các URL chuẩn mới thuộc về sơ đồ trang XML.

– Rel = ”amphtml” cung cấp đủ tín hiệu để Google khám phá các trang AMP.

– Khi một trang AMP được ghép nối chính xác được Google lập chỉ mục, nó sẽ là phiên bản được cung cấp cho người dùng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ GIẢI PHÁP SEO VIỆT

Mã số thuế: 0314269562

Địa chỉ: 270 – 272 Cộng Hòa, P.13, Quận Tân Bình, Tphcm

Hotline: 0932 6789 46

Email: info.vinaseoviet@gmail.com

Website: https://vinaseoviet.com/ – https://vinaseoviet.vn/

MXH: Facebook

Bài viết liên quan

Đặt quảng cáo