Google Pagespeed Insights là gì?

Ngày đăng: 22/03/2022 Chia sẽ bởi: admin Chuyên mục: Blog Seo Lượt xem: 454 lượt

Google Pagespeed Insights là gì? – Pagespeed Insights là một công cụ được phát triển bởi Google với mục đích nhằm tối ưu hóa được hiệu suất của một website. Nhờ công cụ này mà website doanh nghiệp sẽ được tối ưu hiệu suất làm việc tốt hơn để trở thành một địa chỉ web chất lượng và thu hút nhiều người truy cập.

Google Pagespeed Insights là gì?

Bài viết hôm nay, Vinaseoviet sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về Google Pagespeed Insights là gì, cũng như các tính năng lợi ích và sự ảnh hưởng của nó đến website doanh nghiệp bạn. 

Google Pagespeed Insights là gì?

Google PageSpeed Insights là một nhóm công cụ của Google được thiết kế để giúp tối ưu hóa hiệu suất của trang Web. Pagespeed Insights sẽ tập trung hai vấn đề là tốc độ tải trang và tính thân thiện với người dùng.Các thành phần này tuân thủ các phương pháp về hiệu suất Web của Google, cũng như là tự động hóa quy trình điều chỉnh.

Google Pagespeed Insights là gì?

Số liệu sẽ trả về thông qua bản báo cáo Pagespeed Insights (PSI). Và đề xuất cải thiện trang sẽ được công cụ này cung cấp cho người dùng. Kể từ cuối năm 2018, PSI được vận hành bởi Lighthouse.

Vì thế, những số liệu trong báo cáo PSI đều dựa trên số liệu từ phòng Lab của Lighthouse. Khi quét trên Web, Pagespeed Insights sẽ cung cấp hai loại dữ liệu về cho người dùng:

Lab Data được thu thập trong môi trường bị kiểm soát. Với nhiều thiết bị và mạng Internet đã sắp xếp trước. Vì vấn đề về mạng và thiết bị được kiểm tra toàn diện. Nên kết quả trả về sẽ cho người dùng biết vấn đề xảy ra hoàn toàn do hiệu suất Website.

Từ đó họ dễ dàng tìm ra lỗi và khắc phục. Mặt khác, dữ liệu thực là dữ liệu đã thu thập qua những lần tải trang thực đến từ người dùng. Từ đây, chúng ta kiểm tra và giải quyết nút thắt Page Speed có thể xảy ra trong thực tế.

PageSpeed ​​cung cấp loại thông tin nào về Website?

Dùng Google Pagespeed Insights để phân tích một Page. Kết quả trả về sẽ là những phần và chỉ số hiệu năng khác nhau của Web đó. Chúng sẽ sắp xếp theo thứ tự như sau:

Speed Score – Điểm tốc độ

Điểm tốc độ Page Speed này dựa trên số liệu lấy ra từ phòng thí nghiệm của Lighthouse. Chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về cách tính số liệu này trong những phần sau.

Field Data – Số liệu thực

Gồm 2 phần chính: First Contentful Paint (FCP) và First Input Delay (FID). Nó sẽ trả về dựa trên Trải nghiệm thực người dùng Chrome. Chúng được kiểm nghiệm trong vòng 30 ngày khi chạy Pagespeed Insights .

Lab Data – Dữ liệu Lab

Như đã nói ở trên, dữ liệu Lab hoàn toàn dựa trên phân tích của Lighthouse. Những số liệu này lấy từ thiết bị di động và mạng di động giả lập.

Opportunities – Cơ hội (Đề xuất cải thiện trang)

Ở phần Opportunities, PSI đưa ra những đề xuất về những chỉ số hiệu suất để cải thiện thời gian tải. Mỗi đề xuất sẽ cho thấy ước tính thời gian tải trang tiết kiệm được nếu gợi ý PSI đã triển khai.

Người dùng qua đó để tạo ra thay đổi giúp cho hiệu năng tải tăng lên. Từ đó nâng cao trải nghiệm người truy cập Website khi cải thiện Pagespeed Insights.

Diagnostics – Chẩn đoán

Phần Diagnostics cung cấp khuyến nghị về phương pháp phát triển Website hay nhất để thêm vào Web. Nó sẽ đưa ra một số công cụ đề xuất hỗ trợ để có thể sử dụng.

Passed Audits – Thông qua kiểm tra (Các thành phần ổn định)

Phần Passed Audits bao gồm tất cả kết quả hiệu năng đã hoạt động tốt trên Website. Những thành phần hiển thị sẽ không cần chỉnh sửa gì thêm nữa.

Tiêu chuẩn đánh giá của công cụ Google Pagespeed Insights

Khi đánh giá một trang web đã được tối ưu hay chưa, Pagespeed Insights cũng có những tiêu chuẩn cụ thể để căn cứ vào và đánh giá. Những tiêu chuẩn đó bao gồm:

Google Pagespeed Insights là gì? Tiêu chuẩn đánh giá của công cụ Google Pagespeed Insights

  • Trang web nên hạn chế sử dụng redirect ở trang đích đến
  • Cần kích hoạt chức năng compress dữ liệu trước khi gửi về trình duyệt.
  • Thời gian trả lời của server nên được thực hiện nhanh nhất có thể
  • Chức năng lưu trữ bộ nhớ cache ở trình duyệt nên được mở rộng.
  • Các tài nguyên CSS và Javascript có trên website phải được giải nén.
  • Giảm dung lượng trang web bằng cách thực hiện việc nén dung lượng hình ảnh
  • Quy trình chèn các thư mục CSS vào website cần được tối ưu hóa một cách chặt chẽ.
  • Các thứ tự được ưu tiên nội dung trong website phải được thiết lập một cách rõ ràng, cụ thể.
  • Bỏ chế độ chặn Javascript và CSS trước khi tải trang.
  • Tận dụng tối đa các thuộc tính không đồng bộ.

Khi một trang web đảm bảo được những tiêu chuẩn trên mới được xem là một trang web “chuẩn”. Pagespeed Insights sẽ phát hiện những những yếu tố nào mà website chưa đảm bảo. Công cụ này sẽ thông báo lại cho người dùng để có biện pháp khắc phục và cải thiện chất lượng trang web.

Tại sao tốc độ trang của Google ảnh hưởng đến SEO?

Google PageSpeed ​​quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến SEO từ hai khía cạnh khác nhau: tốc độ di động và trải nghiệm người dùng.

Google Pagespeed Insights là gì? Tiêu chuẩn đánh giá của công cụ Google Pagespeed Insights

Cả hiệu suất di động và trải nghiệm người dùng đều liên quan đến các yếu tố xếp hạng cụ thể:

Vào tháng 7 năm 2018, Google đã triển khai Cập nhật tốc độ và tốc độ trang trên thiết bị di động đã trở thành một yếu tố xếp hạng trực tiếp, cho cả Google Tìm kiếm và Quảng cáo.

Vào tháng 6 năm 2021, tín hiệu Trải nghiệm trang sẽ ra mắt như một yếu tố xếp hạng SEO. Yếu tố xếp hạng mới này đo lường trải nghiệm người dùng của một trang.

Nó bao gồm một số tín hiệu: tính thân thiện với thiết bị di động, bảo mật HTTPS, hướng dẫn về quảng cáo xen kẽ xâm nhập, duyệt web an toàn và các chỉ số Core Web Vitals đã được đề cập.

Một mặt, tốc độ trang trên thiết bị di động đã là một yếu tố xếp hạng trong hơn hai năm. Hy vọng rằng bạn đã quan tâm đến hiệu suất di động của trang web của mình. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, chúng tôi đã đề cập đến bạn trong phần cuối cùng của bài viết này với một số mẹo tối ưu hóa hiệu suất.

Mặt khác, ba Core Web Vitals tập trung vào cách người dùng tương tác với trang của bạn và chiếm 70% trọng số tổng thể về Tốc độ trang . Có nghĩa là, chúng khá phù hợp trong việc xác định điểm PageSpeed ​​Insights.

Mặc dù tổng thể điểm của Google PageSpeed ​​không phải là một yếu tố xếp hạng, bạn cần quan tâm đến các chỉ số Core Web Vitals. Như chúng tôi đã nói, chúng là một phần của tín hiệu xếp hạng Trải nghiệm trang mới và sẽ ảnh hưởng đến khả năng hiển thị không phải trả tiền của bạn .

Bạn có thể tìm thấy bên dưới điểm số cần thiết cho mỗi Core Web Vital. Bạn nên bắt đầu suy nghĩ về cách nâng cao chúng! (Gợi ý: WP Rocket là cách dễ nhất để cải thiện Core Web Vitals của bạn trong một vài cú nhấp chuột ).

Google PageSpeed ​​Insights có đáng tin cậy và chính xác không?

Có, Google PageSpeed ​​Insights hiện khá đáng tin cậy và chính xác khi đo lường trải nghiệm người dùng đầy đủ trên trang web của bạn. Nhờ các chỉ số khác nhau được bao gồm, nó cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan chính xác về cách người dùng tương tác với trang web của bạn.

Công cụ ngày càng trở nên đáng tin cậy hơn nhờ những thay đổi mới nhất.

Vào tháng 11 năm 2018, Google đã phát hành PageSpeed ​​5.0 . Phiên bản mới bắt đầu sử dụng tập dữ liệu Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome (CrUX) được đề cập ở trên. Nó cũng bắt đầu sử dụng kiểm toán Lighthouse.

Sau đó, vào tháng 5 năm 2020, Lighthouse 6.0 xuất hiện. Các chỉ số mới đã được thêm vào – giống như những chỉ số mà bạn hiện thấy trong công cụ PageSpeed ​​Insights và nắm bắt hiệu suất tổng thể và trải nghiệm người dùng.

Đó là lý do tại sao bạn có thể dựa vào điểm Tốc độ trang và các chỉ số của nó để hiểu trang web của bạn hoạt động như thế nào. Và tất nhiên, bạn nên làm theo các đề xuất của PageSpeed ​​Insights để cải thiện điểm số của mình.

Vì điểm Tốc độ trang của Google hiện chính xác hơn, sự cải thiện về điểm thường sẽ phản ánh sự cải thiện về thời gian tải.

Chờ đã… có nghĩa là điểm Tốc độ trang không phản ánh tốc độ của một trang web? Câu trả lời trung thực là: nó phụ thuộc.

Cách tính điểm của Google PageSpeed ​​Insights

Chúng tôi đã thấy điểm Google PageSpeed ​​có liên quan như thế nào đối với hiệu suất SEO. Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các số liệu có thể tạo ra sự khác biệt trong điểm của bạn.

pagespeed insights la gi 0 2

Như chúng tôi đã nói, điểm tốc độ mà bạn thấy trên đầu báo cáo Tốc độ trang dựa trên dữ liệu phòng thí nghiệm được Lighthouse phân tích.

Điểm tốc độ trang Google tốt là gì?

Nếu bạn đang tự hỏi mình nên nhắm tới điểm nào của PageSpeed ​​của Google, bạn nên biết rằng điểm tốt bắt đầu từ 90 – ngưỡng mang lại cho bạn màu xanh lục.

Điểm số được chia thành ba nhóm:

– Tốt: điểm của bạn là 90 trở lên (màu xanh lá cây)

– Cần cải thiện: điểm của bạn là 50 đến 90 (màu cam)

– Kém: điểm của bạn dưới 50 (màu đỏ).

Điểm tốc độ trang của Google bao gồm sáu số liệu:

– Bức tranh có nội dung đầu tiên

– Sơn có nội dung lớn nhất (chỉ số Core Web Vitals)

– Chỉ số tốc độ

– Dịch chuyển bố cục tích lũy (chỉ số Core Web Vitals)

– Thời gian để tương tác

Tổng thời gian chặn (Như chúng ta đã thấy, nó thay thế cho Độ trễ đầu vào đầu tiên , chỉ số Core Web Vital thứ ba không thể đo được trong phòng thí nghiệm).

Điều cần thiết là phải biết rằng mỗi số liệu có trọng số khác nhau.

Có những số liệu quan trọng hơn những số liệu khác để xác định điểm tổng thể của bạn. Cải thiện một số trong số họ sẽ có tác động đáng kể đến điểm số hơn những người khác.

Nói về Core Web Vitals, bạn có thể thấy rằng Sơn có nội dung lớn nhất và Tổng thời gian chặn là các chỉ số tạo ra sự khác biệt lớn nhất. Cả hai đều chiếm 55% tổng điểm.

Nếu bạn có một Sơn có nội dung lớn nhất hoặc Tổng thời gian chặn khủng khiếp, thì cũng có khả năng thời gian tải của bạn sẽ khá cao . Đó là bởi vì hai số liệu này liên quan đến hiệu suất tải và tính tương tác của trang.

Bằng cách cải thiện cả hai chỉ số, thời gian tải của bạn cũng sẽ giảm xuống. Nó sẽ giảm bao nhiêu tùy thuộc vào điểm số ban đầu của bạn – như chúng tôi đã giải thích trong các ví dụ ở trên.

Vào tháng 6 năm 2021, Lighthouse 8.0 đã tăng tỷ trọng của chỉ số Thay đổi bố cục tích lũy, hiện chiếm 15%

Bây giờ bạn đã hiểu những chỉ số nào quan trọng nhất đối với tối ưu hóa hiệu suất và SEO của bạn. Đã đến lúc đạt được một số kết quả tốt và nhanh chóng cải thiện cả Core Web Vitals và thời gian tải chỉ trong một lần !

Việc đạt được 100/100 điểm tốc độ trang của Google trên thiết bị di động có quan trọng không?

Chúng tôi sẽ trung thực nhất có thể. Hầu như không thể đạt được điểm 100 trên thiết bị di động vì những lý do đã giải thích ở trên. Thật dễ dàng hơn để đạt được số điểm như vậy trên máy tính để bàn.

Sự thật là không có sự khác biệt giữa 95 và 100 – cho cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Đối với hiệu suất Web Core Vitals, mục tiêu của bạn phải là đạt được điểm số xanh. Và điểm số màu xanh lá cây bắt đầu từ 90 – nó sẽ là đủ.

Đừng căng thẳng! Google sẽ không phạt bạn vì bạn có 97 điểm thay vì 100. Trải nghiệm người dùng sẽ giống nhau – và đó là mọi thứ quan trọng. Nhưng… nếu bạn vẫn muốn đạt điểm 100% trong bài kiểm tra Tốc độ trang của Google , hãy xem nghiên cứu điển hình của chúng tôi và tìm hiểu các mẹo về tốc độ tốt nhất!

Cách sử dụng Google PageSpeed ​​Insights

Về cơ bản nó giống như Lighthouse. Nếu muốn, bạn có thể cài đặt Lighthouse dưới dạng plugin Chrome để tránh truy cập Google PageSpeed ​​Insights và tạo báo cáo mà bạn có thể lưu cục bộ để tham khảo.

Điều đó nói rằng, thật dễ dàng để bắt đầu với Google PageSpeed ​​Insights:

– Truy cập vào trang Google PageSpeed Insights

– Nhập URL trang web của bạn

– Nhấp vào Phân tích

Sau một vài giây thời gian phân tích, bạn sẽ thấy một báo cáo hiển thị điểm hiệu suất tổng thể cùng với bảng phân tích các danh mục khác nhau.

Báo cáo đã tạo được chia thành nhiều phần:

– Điểm hiệu suất : Điểm tổng thể

– Dữ liệu hiện trường : Dữ liệu trong thế giới thực của Google, nếu có

– Tóm tắt nguồn gốc : Đánh giá về Core Web Vitals

– Dữ liệu phòng thí nghiệm : Các chỉ số được tính toán từ Lighthouse

– Cơ hội : Các đề xuất để giúp trang tải nhanh hơn

– Chẩn đoán : Thêm thông tin về hiệu suất của ứng dụng

Bạn có thể chuyển đổi giữa phiên bản báo cáo dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động , điều này rất hữu ích khi tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Nếu bạn có ứng dụng web chỉ dành cho máy tính để bàn, bạn có thể muốn bỏ qua báo cáo hiệu suất trên thiết bị di động và tập trung hoàn toàn vào phiên bản máy tính để bàn.

Phần cơ hội thường là phần hữu ích nhất của báo cáo, vì nó cung cấp các khuyến nghị hữu hình để cải thiện hiệu suất.

Trong ví dụ trên, Google PageSpeed ​​Insights chỉ ra rằng ứng dụng web có thể được hưởng lợi từ các định dạng hình ảnh thế hệ tiếp theo, có thể giảm gần 20 giây trong thời gian tải. Dịch vụ này thậm chí còn công nhận trang web đang chạy trên WordPress và đề xuất sử dụng một plugin có thể tự động chuyển đổi hình ảnh đã tải lên thành các định dạng tối ưu.

Có thể có một số mục bạn cần để tối ưu hóa cho hiệu suất ứng dụng web của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào các mục lớn nhất trước.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ GIẢI PHÁP SEO VIỆT

Mã số thuế: 0314269562

Địa chỉ: 270 – 272 Cộng Hòa, P.13, Quận Tân Bình, Tphcm

Hotline: 0932 6789 46

Email: info.vinaseoviet@gmail.com

Website: https://vinaseoviet.com/ – https://vinaseoviet.vn/

MXH: Facebook

Bài viết liên quan

Đặt quảng cáo