SERP analysis là gì? Tại sao cần phân tích kết quả tìm kiếm

Ngày đăng: 22/03/2022 Chia sẽ bởi: admin Chuyên mục: Blog Seo Lượt xem: 431 lượt

SERP analysis là gì? Tại sao cần phân tích kết quả tìm kiếm – Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một trong các kỹ thuật quan trọng nhất. Kỹ thuật này giúp xây dựng nền tảng SEO (research keyword) và giúp bạn có được nhiều dữ liệu khác. Cùng tìm hiểu SERP analysis là gì, tại sao cần và các bước phân tích kết quả tìm kiếm nào.

SERP analysis là gì? Tại sao cần phân tích kết quả tìm kiếm

SERP analysis là gì?

SERP analysis là quá trình phân tích trang kết quả tìm kiếm (SERP) của một truy vấn (từ khoá) nhất định.

Dễ hiểu hơn, đây là việc bạn thực hiện phân tích những thông tin có được từ trang kết quả tìm kiếm

Trong đó: SERP là Search Engine Result Page. Ví dụ dễ thấy: xác định đối thủ cạnh tranh, độ khó SEO của từ khoá, xác định search intent…

SERP analysis là gì? Tại sao cần phân tích kết quả tìm kiếm

Tại sao cần phân tích kết quả tìm kiếm

Trước khi tìm hiểu những lợi ích của SERP analysis, tôi muốn bạn nắm chắc mục tiêu SEO là gì? Có phải là đạt top cao trong trang kết quả tìm kiếm?

Nếu không thì bạn không cần phải triển khai SEO nữa. Đó là vì quá trình SEO luôn luôn gắn liền với SERP. Và một số mục đích sử dụng SERP Analysis là:

Xác định đúng ý định tìm kiếm

Việc xác định đúng ý định tìm kiếm có vai trò rất quan trọng khi Google triển khai Semantic Search. Và kết quả của ý định người dùng nằm ngay trên trang kết quả tìm kiếm. Đọc bài viết Semantic Search là gì để hiểu hơn về thuật toán này nhé!

Qua vài thao tác SERP Analysis, bạn có thể thực hiện:

  • Gom từ khoá (có chung search intent). “SEO hàng trăm từ khoá với 1 URL”
  • Phân tích, lập dàn bài để xây dựng bài viết chuẩn SEO
  • Nâng cao chất lượng SEO Content thông qua đáp ứng nhiều nhu cầu tìm kiếm hơn.

Phân tích đối thủ (Sử dụng Content Gap để cải thiện nội dung)

Có thể nói, phân tích SERP để phục vụ người dùng là phụ chứ mục đích chính vẫn là phân tích đối thủ. Các bậc thánh nhân luôn nhắc câu “biết địch biết ta, trăm trận không bại” và biến nó thành chân lý. Với phân tích trang kết quả tìm kiếm, những dữ liệu bạn có được trước tiên là: Đối thủ là ai? Từ đó sẽ phát triển ra được:

Cập nhật ý định người dùng liên tục (Cải thiện và Duy trì thứ hạng)

Lợi ích thứ 3 của SERP Analysis liên quan đến quá trình Audit website định kỳ. Không có gì chắc chắn thứ hạng của bạn là được đảm bảo duy trì. Một trong các nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng là nội dung không còn phù hợp search intent hiện tại. Do đó, phân tích trang kết quả tìm kiếm giúp bạn phát hiện kịp thời để cải thiện hoặc duy trì thứ hạng hiện có.

Những lợi thế của việc thực hiện SERP Analysis?

Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn có thể có được các chi tiết kỹ thuật về từng từ khóa, chẳng hạn như tần suất tìm kiếm, độ phức tạp và giá trị. Mặc dù, phần lớn đây chỉ là thông tin ở mức độ bề mặt. Và bạn cần phải đi sâu hơn nữa nếu bạn muốn phát triển trang web của mình để có được kết quả SEO tốt nhất.

SERP Analysis là gì? Những lợi thế của việc thực hiện SERP Analysis?

Khi bạn làm theo các bước để thực hiện Phân tích SERP, bạn sẽ bao gồm một số điểm dữ liệu khác nhau liên quan đến Tên miền và Cơ quan trang, Số liệu liên kết, Loại và Định dạng nội dung, Mức độ biến động SERP và Mục đích của người dùng đối với:

– Tận dụng cơ hội để vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của bạn

– Đảm bảo rằng bạn đã chọn các từ khóa có liên quan cho thị trường ngách của mình

– Xác định các từ khóa mới và cơ hội liên kết ngược

– Tìm ý tưởng nội dung sáng tạo

– Đảm bảo rằng bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập có ý nghĩa từ một thuật ngữ nhất định

– Xác định phạm vi đếm từ mục tiêu cho nội dung của bạn

– Tìm cách tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật

– Đảm bảo bạn duy trì thứ hạng hàng đầu

Nhìn chung, tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn và tăng doanh số bán hàng do hiệu suất SEO tuyệt vời.

Chạy Phân tích SERP là một bước quan trọng trong bất kỳ quy trình lập kế hoạch và chiến lược SEO nào. Vì vậy, làm thế nào bạn sẽ theo dõi tất cả các thông tin và thực hiện phân tích một cách hiệu quả?

Chức năng của SERP Analysis là gì?

SERP Analysis sẽ giúp các SEOer phát hiện từ khóa hay từ việc phân tích trang của đối thủ. Đích đến của việc này chính là tìm kiếm một chiến lược tối ưu content (nội dung) và xây dựng backlink. Các SEOer mới vào nghề cần tìm hiểu kỹ về Domain, Page Authority, loại content, độ biến động SERP, chỉ số liên kết ý định tìm kiếm,… Đây được xem là những yếu tố khá quan trọng để gia tăng lượng traffic của website.

SERP Analysis là gì? Những lợi thế của việc thực hiện SERP Analysis?

5 bước thực hiện SERP Analysis

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Đối với người mới bắt đầu, nếu bạn đang lên kế hoạch chạy phân tích SERP, sẽ có lợi khi đánh giá nội dung hiện có trên mạng cho các từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu để xếp hạng. Nó cho phép bạn theo dõi những gì đang hoạt động cho những từ khóa đó.

SERP Analysis là gì? Những lợi thế của việc thực hiện SERP Analysis?

Trong một kịch bản khác, bạn cũng nên theo dõi các từ khóa có liên quan đến ngành / lĩnh vực trang web của bạn hoặc các ngành song song. Ngoài việc hiểu được bối cảnh cạnh tranh, bạn cũng cần phải hiểu những gì đang diễn ra trong ngành của bạn.

Bước 2: Xác định mục đích tìm kiếm

Bước tiếp theo trong SERP là xác minh mục đích tìm kiếm của từng từ khóa và đảm bảo rằng chúng có liên quan đến chủ đề mà bài đăng của bạn đang cố gắng đề cập. Hơn nữa, trong khi thực hiện phân tích, bạn sẽ muốn xem xét ý định đằng sau các tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ: nếu bạn đang muốn xếp hạng cho ‘hướng dẫn sử dụng Adobe Photoshop’, bạn nên cân nhắc xem liệu người dùng đang tìm kiếm hướng dẫn kỹ thuật hay hướng dẫn thông tin thực tế về các chức năng từng bước (loại dành cho người bắt đầu).

Bước 3: Phân tích cạnh tranh

Khi thực hiện phân tích SERP, điều cần thiết là phải kiểm tra xem bạn đang cạnh tranh với ai và đo lường mức độ khó khăn để xếp hạng trang web của bạn.

Trước khi cố gắng xếp hạng cho một từ khóa, bạn cần đảm bảo những điều sau:

– Các trang từ các miền hàng đầu như Wikipedia, Quora hoặc một cơ quan trong ngành như HubSpot không làm tắc nghẽn SERP (dành cho tiếp thị).

– Phần nội dung hay nhất trong SERP có thông tin mà bạn có thể cải thiện gấp mười lần.

– Có một góc thú vị mà không ai nói đến mà bạn có thể kết hợp ngay vào bài viết của mình.
SERP Analysis là gì? Những lợi thế của việc thực hiện SERP Analysis?

Bước 4: Tìm cơ hội xếp hạng.

Để đạt được mục tiêu xếp hạng bài đăng, bạn cần nhiều hơn là nội dung được viết tốt. Phát hiện các cơ hội xếp hạng như thế này có nhiều loại và hình thức, vì vậy đây là danh sách các lựa chọn tiềm năng cần xem xét:

– Từ khóa bạn đã xếp hạng nhưng không phải là # 1 hoặc đoạn mã tính năng.

– Nếu tất cả nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn có vẻ giống nhau, hãy thực hiện một cách tiếp cận chủ đề khác.

– Ngoài ra, hãy sử dụng các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn không xếp hạng.

Bước 5: Tối ưu hóa nội dung của bạn

Hành động cuối cùng là tuân theo các thông lệ nội dung tốt nhất và luôn đi trước đối thủ một bước. Nếu bạn đang phát triển nội dung mới hoặc nâng cấp nội dung hiện có, bạn vẫn cần phải tối ưu hóa. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện kiểm tra SEO thường xuyên trên trang web của bạn để đảm bảo rằng Google dễ dàng điều hướng và bạn đang tận dụng tối đa khoản đầu tư của mình.

Xếp hạng SERP được tính như thế nào?

Trong khi từ khóa là công cụ xếp hạng chính cho kết quả SERP, có một vài yếu tố khác có tác dụng.

Lưu ý các số liệu khác này sẽ giúp bạn trong quá trình phân tích SERP và giúp bạn tìm ra các lĩnh vực tối ưu hóa khác.

SERP Analysis là gì? Những lợi thế của việc thực hiện SERP Analysis?

Các chỉ số để kết hợp vào phân tích của bạn bao gồm:

– Đã dành thời gian trên trang.

– Số lượng Backlinks .

– Cơ quan quản lý trang web.

– Tỷ lệ thoát.

– Tỷ lệ nhấp qua.

– Tốc độ trang.

– Tỷ lệ chuyển đổi.

4 công cụ SERP tốt nhất có thể giúp bạn lên trang một

Tiến hành phân tích SERP có vẻ như là một nhiệm vụ quá sức đối với một nhà tiếp thị.

May mắn thay, có rất nhiều công cụ SEO và SERP có thể giúp bạn trong quá trình phân tích SERP của mình.

Công cụ phân tích SERP của Moz Pro

Moz cung cấp một trong những công cụ SEO tốt nhất hiện nay và Công cụ phân tích SERP của Moz Pro giúp bạn phân tích các số liệu như:

– Tiềm năng.

– Cơ hội.

– Cơ quan quản lý miền.

– Cơ quan Trang.

– Khó khăn.

Công cụ theo dõi vị trí SEMrush

SEMrush có Công cụ Theo dõi Vị trí giúp phân tích SERP bằng cách tạo thứ hạng tìm kiếm và báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng có thể kiểm tra phân tích từ khóa chi tiết và tổ chức các tìm kiếm từ khóa của mình.

SERP Checker

SERP Checker là một công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh giúp bạn thu thập thông tin về các vị trí SERP của đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng có thể quản lý các số liệu bạn muốn theo dõi và tùy chỉnh vị trí của kết quả SERP bạn muốn so sánh với kết quả của bạn.

Ahrefs Keyword Explorer

Công cụ Keyword Explorer của Ahrefs cho phép bạn kiểm tra các chỉ số xếp hạng hàng đầu của các đối thủ cạnh tranh SEO và cung cấp cho bạn dữ liệu lịch sử về hiệu suất trong quá khứ của họ.

Bạn cũng có thể hiểu được độ khó của các từ khóa của mình và dữ liệu nhấp qua cho mỗi truy vấn tìm kiếm.

Kết luận

SERP Analysis là một công cụ quan trọng để hiểu cách Google đọc dữ liệu SEO quan trọng và những yếu tố nào ảnh hưởng đến cách các trang web được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

SERP analysis là gì? Tại sao cần phân tích kết quả tìm kiếm

Phân tích SERP không chỉ cho phép bạn thấy những lỗ hổng trong nội dung của chính mình mà còn giúp bạn tìm ra những nơi để tối ưu hóa và vượt qua đối thủ cạnh tranh bằng cách cho bạn biết những nơi cần đến để cải thiện chiến lược SEO của bạn.

Nếu bạn có thể nhận diện được câu hỏi tiềm ẩn, thì bạn đang hiểu được các kết quả tìm kiếm ở mức độ vi mô (micro). Điều này cũng giống như sự khác nhau giữa việc nhìn thấy một khu rừng (search intent) và thấy được những cái cây (latent question) vậy.

Nhưng hiểu được câu hỏi tiềm ẩn cũng không phải là cách để “phá đảo” được thuật toán của Google. Mà nó chỉ đơn giản là một cách để hiểu rõ hơn người dùng muốn gì khi họ thực hiện một truy vấn tìm kiếm cụ thể, và sau đó tạo ra những nội dung để thỏa mãn những nhu cầu này.

Nếu làm được những việc đó, thì các kết quả SEO sẽ được tạo ra một cách tự nhiên.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ GIẢI PHÁP SEO VIỆT

Mã số thuế: 0314269562

Địa chỉ: 270 – 272 Cộng Hòa, P.13, Quận Tân Bình, Tphcm

Hotline: 0932 6789 46

Email: info.vinaseoviet@gmail.com

Website: https://vinaseoviet.com/ – https://vinaseoviet.vn/

MXH: Facebook

Bài viết liên quan

Đặt quảng cáo